วันจันทร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2553

สูตรกาแฟสำหรับคอกาแฟ/1

เครื่องดื่มร้อนและผสมแอลกอฮอล์
1. คลาสสิคเอสเปรสโซ Classic Espresso
เป็นกาแฟหลักในการผสมตกแต่งเป็นกาแฟสูตรต่าง ๆ ของกาแฟสไตล์อิตาเลียน
กาแฟเอสเปรสโซจะเสริมมาในถ้วยเล็ก ๆ คนอิตาเลียนชอบใส่น้ำตาล เพื่อเติมความหวานให้กับกาแฟ แล้วยกดื่มรวดเดียวหมดถ้วย
วิธีทำ ใช้ถ้วยขนาด 2 ถึง 3 ออนซ์ซึ่งเป็นถ้วยสำหรับเสริฟ บดเมล็ด และชงกาแฟตามขั้นตอนของเครื่องเอสเปรสโซ กลั่นให้ได้กาแฟ 1 ช็อท ซึ่งเท่ากับ 1 ออนซ์ ถึง 1 ¾ ออนซ์ ผิวหน้าเป็นฟองครีมสีทอง เสริฟทันที
เอสเปรสโซที่ดีนั้นแม้ว่าจะไม่เติมน้ำตาล แต่เมื่อคุณได้ดื่มแล้ว รสชาติของกาแฟจะยังคงติดอยู่ในปากเป็นเวลานาน 10 ถึง 15 นาที กลิ่นหอมและความหวานจะสัมผัสได้จากทุกครั้งที่กลืนน้ำลาย หรือกระทั่งการจิบน้ำธรรมดา
2. เอสเปรสโซ มาคีอาโต้ (Espresso Macchiato)
มาคีอาโต้ หมายถึง ทำเครื่องหมาย ดังนั้น นี่จึงเป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซ ที่ถูกทำเครื่องหมายด้วยฟองนม
ส่วนผสม เอสเปรสโซ 1 ช็อท
ฟองนม
วิธีทำ ใช้ถ้วยขนาด 4 ออนซ์ เตรียมเอสเปรสโซตามขั้นตอนของเครื่อง กลั่นกาแฟในถ้วยที่คุณจะใช้เสริฟ ใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักฟองนมวางไว้ด้านบนยกเสริฟทันที
3. เอสเปรสโซ คอนพันน่า (Espresso con Panna)
Panna หมายถึง ครีม ในภาษาอิตาลี
ส่วนผสม เอสเปรสโซ 1 ช็อท
วิปครีม
วิธีทำ ใช้ถ้วยขนาด 4 ออนซ์ เตรียมเอสเปรสโซตามขั้นตอนของเครื่องกลั่นกาแฟในถ้วยที่คุณจะใช้เสริฟ แล้วใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักวิปครีมวางลงด้านบนเสริฟทันที
1 ช็อทเอสเปรสโซ สำหรับคนไทยอาจรู้สึกว่ามีปริมาณน้อย แนะนำว่าควรทำเป็น 2 ช็อท หรือสั่งดับเบิ้ล
4. เอสเปรสโซ โรมาโน (Espresso Romano)
มาลองดื่มกาแฟเอสเปรสโซ ในแบบที่เขาดื่มกันในโรม
ส่วนผสม เอสเปรสโซ 1 ช็อท
เลมอน (หรือจะใช้มะนาวก็ได้) ล้างให้สะอาด 1 ลูก
วิธีทำ ใช้ถวยขนาด 4 ออนซ์ เตรียมเอสเปรสโซตามขั้นตอนของเครื่อง ใช้ที่ปอกผลไม้ปอกผิวเลมอน โดยเฉือนเป็นแถบเส้นยาวๆ จากส่วนเปลือกที่มีสี เสริฟพร้อมกับเอสเปรสโซ
5. เบสิค คาปูชิโน (Basic Cappuccino)
ส่วนผสม เอสเปรสโซ 1 ช็อท
นมร้อนและฟองนม
วิธีทำ ใช้ถ้วยขนาด 8 ออนซ์ รินเอสเปรสโซลงไปก่อน เทนมร้อนตามลงไปจนเกือบเต็มโดยใช้ช้อนกั้นฟองนมเอาไว้ในขณะที่ค่อย ๆ ริน ใช้ช้อนตักฟองนมปิดหน้า แล้วเสริฟทันที
คาปูชิโนให้ความสำคัญกับฟองนมเป็นพิเศษ ดังนั้น นอกจากเอสเปรสโซ 1 ช็อทแล้ว ในส่วนที่เหลือของถ้วยจึงเป็นฟองนม เรียก คาปูชิโนแบบแห้ง ถ้าเติมนมร้อนจะเติมในสัดส่วนเท่ากับฟองนม เรียก คาปูชิโนแบบเปียก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น