เอสเปรสโซ Expresso
เป็นกาแฟที่ถูกเตรียมด้วยเครื่องพิเศษจากเมล็ดกาแฟบดละเอียด ถูกขับผ่านออกมาด้วยไอน้ำภายใต้ความดันสูง กรรมวิธีนี้ใช้เวลาประมาณ 18 ถึง 25 วินาที 1 ช็อทของเอสเปรสโซ มีปริมาณ 1 ถึง 1 ¾ ออนซ์ ผิวหน้าของกาแฟจะเป็นฟองครีมสีทอง ควรจะใส่ด้วยถ้วยที่เสริฟโดยตรง (ขนาด 2 ถึง 4 ออนซ์) กาแฟที่ได้เป็นหลักสำหรับสูตรอื่น ๆ
Espressivo : ศัพท์ทางดนตรี หมายถึง ทำให้มีรสและมีความรู้สึกซาบซึ้ง
คาปูชิโน Cappuccino
เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซ ที่มีการเติมนมและฟองนมลงไปในส่วนที่เหลือของถ้วยในอัตราส่วนที่เท่ากัน
แลตเต้ Latte
เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซที่เติมนมร้อนลงไป แล้วปิดหน้าด้วยฟองนมจำนวนเล็กน้อย (ประมาณ ½ นิ้ว)
มอคคา Mocha
เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซที่มีการผสมน้ำเชื่อมรสช็อกโกแลตและนมร้อนลงไป ก่อนที่จะปิดหน้าด้วยวิปครีม มอคคาก็คือ แลตเต้ที่แต่งกลิ่นรสด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นช็อกโกแลตนั่นเอง
อเมริกาโน Americano
อเมริกาโน ก็คือเครื่องดื่มเอสเปรสโซที่ถูกทำให้เจือจางลงด้วยน้ำร้อน เพื่อทำให้ได้กาแฟรสชาติถูกใจคอกาแฟชาวอเมริกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น