วันพุธที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2553

เมนูกาแฟ

เอสเปรสโซ Expresso

เป็นกาแฟที่ถูกเตรียมด้วยเครื่องพิเศษจากเมล็ดกาแฟบดละเอียด ถูกขับผ่านออกมาด้วยไอน้ำภายใต้ความดันสูง กรรมวิธีนี้ใช้เวลาประมาณ 18 ถึง 25 วินาที 1 ช็อทของเอสเปรสโซ มีปริมาณ 1 ถึง 1 ¾ ออนซ์ ผิวหน้าของกาแฟจะเป็นฟองครีมสีทอง ควรจะใส่ด้วยถ้วยที่เสริฟโดยตรง (ขนาด 2 ถึง 4 ออนซ์) กาแฟที่ได้เป็นหลักสำหรับสูตรอื่น ๆ

Espressivo : ศัพท์ทางดนตรี หมายถึง ทำให้มีรสและมีความรู้สึกซาบซึ้ง

คาปูชิโน Cappuccino

เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซ ที่มีการเติมนมและฟองนมลงไปในส่วนที่เหลือของถ้วยในอัตราส่วนที่เท่ากัน

แลตเต้ Latte

เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซที่เติมนมร้อนลงไป แล้วปิดหน้าด้วยฟองนมจำนวนเล็กน้อย (ประมาณ ½ นิ้ว)

มอคคา Mocha

เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซที่มีการผสมน้ำเชื่อมรสช็อกโกแลตและนมร้อนลงไป ก่อนที่จะปิดหน้าด้วยวิปครีม มอคคาก็คือ แลตเต้ที่แต่งกลิ่นรสด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นช็อกโกแลตนั่นเอง

อเมริกาโน Americano

อเมริกาโน ก็คือเครื่องดื่มเอสเปรสโซที่ถูกทำให้เจือจางลงด้วยน้ำร้อน เพื่อทำให้ได้กาแฟรสชาติถูกใจคอกาแฟชาวอเมริกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น