วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553

การบดอย่างถูกวิธี

วิธีทำให้กาแฟในถ้วยมีกลิ่นและรสชาติที่ดี ให้ใช้เมล็ดกาแฟที่ยังไม่ได้บด และบดก่อนชงเท่านั้น เมล็ดกาแฟที่ยังไม่บดนกจากเก็บได้นานกว่าแล้ว ยังสูญเสียกลิ่นหอมช้ากว่าเมล็ดกาแฟบดแล้วมาก การบดเมล็ดกาแฟทำให้อนุภาคเล็ก ๆ นับพันแตกตัวออกมา และส่งกลิ่นหอมกระจายออกไปในอากาศ แล้วรับเอาออกซิเจนและความชื้นเข้ามาแทน อากาศและความชื้นเป็นศัตรูต่อความสด ในแรกสุดเมล็ด จะค่อย ๆ จืดชืดลง ต่อจากนั้นมันจะเริ่มมีกลิ่นไม่ค่อยดี เนื่องจากอากาศก่อให้เกิดปฏิกิริยารวมตัวกับออกซิเจนทำให้กลิ่นหืน

การชงโดยทั่วไปสัมพันธ์กับการบดที่ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้ได้กาแฟรสดีที่แตกต่างกัน เวลาในการชงที่สั้นต้องบดให้ละเอียด อย่างเอสเปรสโซ ซึ่งมีเวลาชงครึ่งนาทีหรือน้อยกว่านั้น ต้องการการบดที่ละเอียดมาก ถ้าเวลาที่ใช้ในการชงนานขึ้น ควรบดให้หยาบขึ้น

ควรทดลองชงหลาย ๆ ครั้ง แล้วสังเกตผลที่ได้ ซึ่งคุณจะพบสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น