วันพุธที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2553

สูตรกาแฟ/5

21. เชอร์รี่ จูบิลี่ อเมริกาโน (Cherry Jubilee Americano)
ส่วนผสม น้ำเชื่อมกลิ่นเชอร์รี่ ½ ออนซ์
น้ำเชื่อมกลิ่นวานิลา ¼ ออนซ์
น้ำเชื่อมกลิ่นอบเชย ¼ ออนซ์
เอสเปรสโซ 1 ช็อท
น้ำร้อนพอที่จะเติม ¾ ของถ้วย
นมร้อน 1 ออนซ์
วิปครีม
วิธีทำ ใช้ถ้วยขนาด 12 ออนซ์ ผสมน้ำเชื่อมและเอสเปรสโซเข้าด้วยกัน เติมน้ำร้อน จนกระทั่งได้เครื่องดื่ม ¾ ถ้วย เติมนมลงไปแล้วแต่งหน้าด้วยวิปครีม
22. โคโคนัท ครีม อเมริกาโน (Coconut Cream Americano)
ส่วนผสม น้ำเชื่อมกลิ่นมะพร้าว 1 ออนซ์
เอสเปรสโซ 1 ช็อท
นมร้อน 1 ออนซ์
น้ำร้อนพอที่จะเติมถ้วยให้เต็ม ¾ ของถ้วย
วิธีทำ ใช้ถ้วยขนาด 12 ออนซ์ ผสมน้ำเชื่อมและเอสเปรสโซ ให้เข้ากัน เติมน้ำลงไป
23. รัม อเมริกาโน (Rum Americano)
ส่วนผสม (ส่วนผสมในถ้วย 12 ออนซ์
น้ำเชื่อมกลิ่นเหล้ารัม 1 ออนซ์
เอสเปรสโซ 1 ช็อท
วิธีทำ ผสมเอสเปรสโซกับน้ำเชื่อม แล้วเติมน้ำร้อนให้พอดีกับถ้วย
24. กาแฟอเมริกาโน (Coffee Americano)
ส่วนผสม (ส่วนผสมในถ้วย 12 ออนซ์)
น้ำเชื่อมกลิ่น กาแฟ 1 ออนซ์
เอสเปรสโซ 1 ช็อท
วิธีทำ ผสมเอสเปรสโซกับน้ำเชื่อม แล้วเติมน้ำร้อนให้พอดีกับถ้วย แต่งหน้าด้วยวิปครีม
25. เบสิคแลตเต้ (Basic Latte)
ส่วนผสม เอสเปรสโซ 1 ช็อท
นมร้อนและฟองนม
วิธีทำ รินเอสเปรสโซลงในถ้วยขนาด 8 ถึง 12 ออนซ์ ใช้ช้อนกั้นฟองนมไว้ในขณะที่รินนมร้อนลงไปในถ้วย ปิดหน้าด้วยฟองนม เสริฟทันที
ความเข้มข้นของแลตเต้ แปรผันตามขนาดของถ้วยที่ใช้ เพราะ 1 ช็อท เอสเปรสโซเท่าเดิม ส่วนที่เหลือของถ้วยเป็นนมร้อน ดังนั้นถ้าถ้วยใหญ่ นมมาก รสชาติกาแฟอ่อน ถ้าถ้วยเล็ก นมน้อย รสชาติกาแฟเข้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น