วันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2553

สูตรกาแฟ/4

16. อเมริกาโน (Americano)
เป็นวิธีที่อิตาเลียนใช้เสริฟกาแฟในสไตล์อเมริกัน
ส่วนผสม เอสเปรสโซ 1 ช็อท
น้ำร้อน
วิธีทำ รินเอสเปรสโซที่ได้ลงในถ้วยขนาด 8 ออนซ์ เติมน้ำร้อนลงไปในส่วนที่เหลือ ยกเสริฟทันที
17. วานิลา อเมริกาโน (Vanilla Americano)
ส่วนผสม น้ำเชื่อมกลิ่นวานิลา 1 ออนซ์
เอสเปรสโซ 1 ช็อท
น้ำร้อน
วิธีทำ ใช้ถ้วยขนาด 12 ออนซ์ ใส่น้ำเชื่อม เติมเอสเปรสโซและน้ำร้อน ผสมให้เข้ากัน เสริฟทันที
วัฒนธรรมการบริโภคของอเมริกันชนชั้นมีลักษณะเฉพาะ ผู้คนส่วนใหญ่ใช้กาแฟเป็นเครื่องดื่มในมื้ออาหาร จึงมีปริมาณน้ำผสมมากเป็นพิเศษ ต่างจากคนไทยที่ต้องดื่มน้ำ หลังอาหารถึงแม้จะมีเครื่องดื่มชนิดอื่นก็ตาม
18. คาเฟ่ อู ช็อกโกแลต อเมริกาโน (Café’ Au Chocolate Americano)
ส่วนผสม น้ำเชื่อมกลิ่นช็อกโกแลต 1 ออนซ์
เอสเปรสโซ 1 ช็อท
น้ำร้อน
วิปครีม
อบเชยผง
วิธีทำ ผสมน้ำเชื่อม เอสเปรสโซ และน้ำร้อนลงในถ้วยขนาด 12 ออนซ์ คนให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยวิปครีม แล้วโรยด้วยผงอบเชย
19. เมเปิ้ล นัท อเมริกาโน (Maple Nut Americano)
ส่วนผสม น้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิ้ล ½ ออนซ์
น้ำเชื่อมกิล่นเฮเซลนัท ½ ออนซ์
เอสเปรสโซ 1 ช็อท
น้ำร้อน
วิปครีม
วิธีทำ ผสมน้ำเชื่อม เอสเปรสโซ และน้ำ ลงในถ้วยขนาด 12 ออนซ์ คนให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยวิปครีม
20. ไวท์ช็อกโกแลต อเมริกาโน (White Chocolate Americano)
ส่วนผสม ไวท์ช็อกโกแลต 1 ออนซ์
เอสเปรสโซ 1 ช็อท
น้ำร้อน
วิธีทำ ใช้ถ้วยขนาด 12 ออนซ์ ผสมเอสเปรสโซ และไวท์ช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน เติมน้ำร้อน คนให้เข้ากัน ยกเสริฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น