วันจันทร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2553

เครื่องชงกาแฟ

เครื่องชงกาแฟ สัญลักษณ์แห่งอารยธรรมศิวิไลซ์

ไอบริค Ibrik

อุปกรณ์สำหรับต้มกาแฟแบบดั้งเดิม เป็นชื่อเรียกในภาษาเตอร์กิช ทำด้วยทองเหลืองหรือทองแดง ส่วนบนเรียว ส่วนล่างป่องออก มีร่องปากสำหรับริน ด้านจับยาวพับหรือถอดออกได้เพื่อง่ายต่อการขนไปบนหลังอูฐ ชงได้ 3 ถึง 4 ถ้วย ไอบริคถือว่าเป็นต้นแบบของเครื่องชงกาแฟแบบอื่นๆ ปัจจุบันยังคงใช้กันในตะวันออกกลาง เมื่อน้ำร้อนใส่กาแฟบดละเอียดลงไปในน้ำ ต้มให้เดือดยกออกพักแล้วต้มให้เดือดซ้ำ ทำเช่นนี้สองถึงสามครั้ง ก่อนรินเสริฟ จะได้กาแฟรสเข้มมากเพราะไม่มีการกรอง การดื่มกาแฟแบบตุรกีนั้น จะเติมน้ำตาลและกระวานลงไป ซึ่งเป็นการดื่มแบบดั้งเดิมจริง ๆ

เฟรนช์เพรส French Press

ใช้วิธีการแบบลูกสูบ ประกอบด้วยกระบอกแก้ว และก้านโลหะตรงกลาง ส่วนที่ยื่นออกไปจากส่วนบนสุดของก้านเป็นที่จับ ส่วนล่างเป็นฟิลเตอร์มีขนาดพอดีกับด้านในของกระบอกแก้ว เครื่องชงแบบนี้ ควรใช้กาแฟบดค่อนข้างหยาบ เมื่อใส่กาแฟบดแล้วลงในกระบอกแก้ว รินน้ำร้อนลงจนท่วมกาแฟ รอให้ชุ่มดีแล้วกดลูกสูบลง

ดริป หรือแบบหยด Drip Coffee Maker

เป็นเครื่องชงที่นิยมมาก เพราะมีวิธีการใช้สะดวก ราคาไม่แพง ใช้ฟิลเตอร์ในการชงกาแฟจะได้เมื่อน้ำถูกจ่ายผ่านไปยังที่ ที่ขังน้ำไว้ แล้วน้ำก็จะหยดลงไปบนกาแฟบด ผ่านฟิลเตอร์และหยดลงในเหยือกสำหรับเสริฟที่รองรับอยู่ด้านล่าง

เครื่องชงแบบดริป มีทั้งแบบใช้ไฟฟ้า และควบคุมด้วยมือ กาแฟที่ได้มีคุณภาพต่างกัน เครื่องชงแบบไฟฟ้า น้ำจะได้รับความร้อนในภาชนะที่แยกต่างหาก แล้วจะจ่ายออกเหนือกาแฟในขณะที่ เครื่องแบบใช้มือควบคุม น้ำจะไม่ร้อนเองอัตโนมัติ จึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

ข้อดีของเครื่องชงกาแฟแบบไฟฟ้า อยู่ที่ความสามารถในการให้และควบคุมความร้อน มีหัวฉีดสเปย์สำหรับฉีดน้ำไปสู่กาแฟบด ที่ใส่ถ้วยกรองและภาชนะรองรับกาแฟ

นีโอโพลิแทน ดริป พ็อท Neapolitan Drip Pot

หลักการทำงานคล้าย ๆ กับเครื่องชงแบบหยดอื่น ๆ ต่างกันที่แบบนี้น้ำจะถูกรินลงไปในส่วนที่ไม่มีพวยกา กาแฟจะถูกเติมลงไปในถ้วยกรองภายในตะกร้ากรองอีกที ส่วนของพวยกาจะถูกวางลงส่วนบนสุด เมื่อน้ำเริ่มเดือดมันก็จะเคลื่อนที่ผ่านไปยังกาแฟและลงไปสู่ส่วนที่ใช้สำหรับรินกาแฟ

เพอร์โคเลเตอร์ The Percolator

วิธีการทำงานของเพอร์โคเลเตอร์ คือ จะบังคับให้น้ำร้อนขึ้นไปสู่ท่อปั๊มพ์ และตะกร้ากรองที่เราใส่กาแฟบดเอาไว้ แล้วน้ำกาแฟก็จะหยดลงสู่ส่วนล่างสุดของเหยือก

เอสเปรสโซ Espresso

เป็นเครื่องชงแบบรวดเร็ว เอสเปรสโซในภาษาอิตาเลียนหมายถึง express ที่แปลว่า เร็ว ใช้หลักความดันไอน้ำ คั้นเอารสชาติจากกาแฟโดยใช้น้ำให้น้อยที่สุด ได้รสชาติของกาแฟเต็มที่ ดีกว่าเครื่องชงแบบอื่น ๆ จึงเป้ฯที่นอยมของคอกาแฟทั่วโลก เครื่องมีทั้งขนาดเล็กสำหรับบ้านและมีขนาดใหญ่สำหรับร้านกาแฟ ราคาของเครื่องสัมพันธ์กับความดัน และเทคนิคลูกเล่นพิเศษมากมาย ซึ่งนั่น หมายถึงราคาก็สูงขึ้นด้วย ในตลาดเครื่องชงกาแฟของบ้านเรามีตั้งแต่ราคาเฉียดหมื่นจนหลาย ๆ หมื่นให้เลือกซื้อ ส่วนขั้นตอน วิธีการใช้และข้อดีหรือลักษณะพิเศษของเครื่องแต่ละรุ่นควรสอบถามพนักงานขาย และสาธิตการชงให้ดู เปรียบเทียบราคาและข้อมูลให้มาก ก่อนตัดสินใจซื้อ

มอคคา พอต Moka pot

เป็นเครื่องรชงที่ใช้หลักความดันไอน้ำ เช่นเดียวกับเครื่องชงแบบเอสเปรสโซ ประกอบด้วยสองส่วน ที่ยึดติดกันโดยวิธีขันเกลียว เริ่มต้นด้วยการใส่น้ำในส่วนล่างจนได้ระดับ ใส่กาแฟบดในส่วนบน (filter chamber) โดยไม่ต้องกดให้แน่นอย่างเครื่องเอสเปรสโซ แล้วประกอบสองส่วนเข้าด้วยกันโดยหมุนเกลียว วางเครื่องชงบนเตา รอให้กาแฟหยุดเดือดจึงรินเสริฟ

เครื่องชงแบบสุญญากาศ Vacuum

เป็นเครื่องชงแบบแก้วใส ใช้หลักความดันไอน้ำ กาแฟบดแล้วใส่ไว้ส่วนบนซึ่งมีฟิลเตอร์กรองกั้นอยู่ (เป็นผ้าหรือกระดาษ) จุดไฟน้ำต้มส่วนล่าง ไอน้ำเดือดถูกบังคับให้ลอยขึ้นด้านบนตามช่องแล้วผสมกับผงกาแฟ โดยน้ำกาแฟจะไม่ไหลลงมา เมื่อน้ำในส่วนล่างงวดได้ที่ ดูปริมาณน้ำกาแฟด้านบน (ต้องระวังอย่าให้น้ำแห้ง) เมื่อดับไฟน้ำกาแฟจะไหลผ่านฟิลเตอร์ลงมาในส่วนล่าง น้ำกาแฟที่ได้ให้กลิ่นและรสชาติดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น